Trong phần lớn trường hợp mọi người khi quyết định đi du học thường không biết bắt đầu từ đâu: chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân, quốc gia nào đào tạo ngành nghề  đó hay nhất, quốc gia nào thứ 2, 3, … trường nào đào tạo ngành nghề này hay nhất, yêu cầu đầu vào như thế nào, học phí ra làm sao, chi phí ăn ở như thế nào,… sẽ có hàng trăm câu hỏi mà bạn phải tự tìm hiểu và sẽ không biết bắt đầu từ đâu. Để tiết kiệm thời gian cách tốt nhất là tìm đến một công ty tư vấn du học uy tín. Các thông tin sau đây sẽ giúp các bạn nhận biết được như thế nào là một công ty tư vấn du học uy tín:

1. Cty đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học: Đây là điều cơ bản đầu tiên mà bạn phải yêu cầu cty tư vấn du học xuất trình cho bạn xem giấy chứng nhận này. Để tổ chức các hoạt động tư vấn du học ngày càng chuyên nghiệp và hạn chế rủi ro cho khách hàng đồng thời loại bỏ các công ty du học lừa đảo, ngày 15/01/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 05/2013/QĐ-TTg  về việc cấp giấy chứng nhận “Hoạt động dịch vụ tư vấn du học”. Để được cấp giấy chứng nhận này các công ty Tư vấn Du học phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
- Tổ chức dịch vụ tư vấn du học phải có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo giải quyết các trường hợp rủi ro, phải ký quỹ tối thiểu 500 triệu đồng tại ngân hàng thương mại.
- Phải có hợp đồng tuyển sinh với các trường Đại học tại các quốc gia mà họ tuyển sinh
- Phải có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác tuyển sinh như trang thiết bị máy móc, phòng hội thảo, phòng tư vấn, … Các bạn có thể xem chi tiết ở link bên dưới về Quyết định này:
2. Các chứng nhận quốc tế “giấy trắng mực đen” khác: Muốn chắc chắn rằng Cty du học nào là đại diện tuyển sinh cho các trường Đại học, học viện hàng đầu tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Phần Lan, Mỹ, Anh, Canada, Hà Lan, Úc, Singapore, Thụy Sỹ… các bạn phải xác định được thứ hạng của các trường tại quốc gia đó và thứ hạng trường đó trên thế giới. Các bạn có thể tham khảo link bên dưới:
Đây là Bảng xếp hạng Thế giới của các trường hàng đầu theo từng khu vực. Các bạn nên tìm đọc thêm các Bảng xếp hạng quốc gia uy tín khác để đảm bảo trường mình chọn đã được “biết mặt đặt tên” để tránh tình trạng họ “mang con bỏ chợ”. Đơn cử, nếu đi Singapore, bạn cần biết đến trang JobsCentral – là một Bảng xếp hạng uy tín và nổi tiếng tại Singapore. Ở đây bạn có thể check được chi tiết đến từng ngành học, trường nào đào tạo tốt nhất, ví dụ ngành Logistics:
Sau đó, các bạn hãy vào trang web các trường tìm trong phần agents (đại diện tuyển sinh) hoặc phần how to apply (có các hình thức chọn apply trực tuyến hoặc apply qua agents của trường) sẽ thấy tên công ty du học nếu họ là đại diện tuyển sinh cho trường thật sự. Ví dụ như Đại học Curtin sẽ liệt kê các đại diện uy tín của họ tại Việt Nam mà bạn có thể liên hệ trực tiếp:  http://www.curtin.edu.sg/vietnamese/agents/ Tất nhiên không phải trường nào cũng liệt kê danh sách các công ty ra vì có một số trường hợp họ sẽ mail trực tiếp cho bạn địa chỉ của công ty đại diện của họ tại Việt Nam để bạn liên hệ khi bạn chọn apply trực tuyến khóa học.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường không có đại diện tuyển sinh tại Việt Nam nhưng các công ty du học vẫn tuyển sinh cho trường, trong trường hợp này họ sẽ thu phí dịch vụ của bạn.

Mặt khác, một công ty tư vấn du học uy tín thường được các trường, các đơn vị, tổ chức giáo dục quốc tế mời tham dự các buổi tập huấn, trao đổi, cập nhật các thông mới nhất cho những đại diện tuyển sinh của họ. Qua đó, nếu công ty tư vấn du học có các chứng nhận tập huấn từ các trường nước ngoài, chứng nhận được đề cử bởi những cơ quan uy tín như Hội đồng Anh, đó mới thực sự là một công ty tư vấn đáng tin cậy cho phụ huynh và HS.

3. Tư vấn viên có kiến thức sâu rộng và thông tin đầy đủ về 1 hoặc nhiều nền giáo dục tại nhiều nước trên thế giới:
Các tư vấn viên có được điều này sẽ dựa vào sở thích, nguyện vọng, năng lực học tập, khả năng tài chính của gia đình để đưa ra nhiều lựa chọn cho bạn có thể học tại nhiều trường khác nhau, hoặc nếu bạn đã chọn được một trường nào đó thì tư vấn viên phải phân tích được mặt mạnh, mặt yếu của trường để bạn chọn lựa. Các công ty nhỏ thường đại diện cho 1 vài trường nhỏ sẽ tư vấn bạn chỉ chọn trường đó mà thôi.

4. Miễn phí dịch vụ hoặc thu phí không cao: Là đại diện tuyển sinh chính thức cho các trường nước ngoài nên nhiệm vụ của một công ty tư vấn du học uy tín là cung cấp thông tin cho HS và gia đình về trường, chi phí, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục. Vì thế, họ hoàn toàn không thu phí dịch vụ. Trong một vài trường hợp HS du học tại các nước miễn 100% học phí như Phần Lan, các công ty tư vấn du học uy tín thường phải thu phí vì các trường tại Phần Lan không có bất cứ sự hỗ trợ nào cho họ trong việc tổ chức thi cử và luyện thi cho HS.

5. Quy trình làm hồ sơ nhanh chóng và tùy theo từng quốc gia mà thời gian làm thủ tục nhập học và xin visa có khác nhau như sau*: 
Nếu quá thời gian như trên thường là do năng lực công ty yếu kém hoặc rơi vào trường hợp thứ 6

6. Công ty không nằm trong danh sách đen của đại Sứ quán các nước: nếu bạn làm dịch vụ qua các công ty đã năm trong danh sách đen thì khả năng bạn bị rớt visa là rất cao cho dù hồ sơ bạn rất đẹp.Hoàng Nam